" "

อุปกรณ์ไอทีที่ฆ่าไม่ตาย

อุปกรณ์ไอทีที่ฆ่าไม่ตาย

อย่างที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีด้านไอทีนั้นมีการพัฒนารวดเร็วมาก มีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง บางอย่างเพิ่งผลิตได้วันนี้ แต่อีกแค่ปีสองปีกลับตกยุคเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นแทนแล้ว ไม่ต้องดูอื่นไกลเอาแค่สาย USB ตอนที่ผลิต USB ได้นั้นหลายๆ ท่านยังคิดว่านี่เป็นเทคโนโลยีที่จะอยู่กับเราไปอีกนาน แต่แล้ว USB-type C ก็เข้ามาแทนที่ไปเรียบร้อย

อย่างไรก็ตามมีอุปกรณ์ไอทีบางอย่างที่เกือบๆ ตาย แต่ไม่ยอมตายง่ายๆ ยังไงก็ยังคงมีอยู่คู่กับโลกเรามาจนถึงปัจจุบัน มีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

 

Desktop PC 

หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั่นเอง ในช่วงที่โทรศัพท์มือถือเริ่มบูมหนักๆ คนนิยมใช้เทคโนโลยีแบบพกพา ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แทบเลต หรือโน้ตบุ๊ค จนทำให้มีการคาดการณ์กันว่า PC น่าจะใกล้ถึงกาลอวสานแล้ว

แต่สุดท้าย ทุกวันนี้ Desktop PC ก็ยังคงมีใช้กันอยู่ และที่สำคัญกลับพัฒนาตัวเองขึ้นไปเป็นเทคโนโลยีระดับไฮเอนด์ไปได้อีกด้วย นั่นคือในปัจจุบันเราจะพบเห็น PC แบบใช้งานทั่วไปได้น้อยมากแล้วครับ ส่วนมากเราจะเจอแบบสเปคแรงจัดๆ หน้าจอกว้างๆ คีย์บอร์ดและเมาส์ขั้นเทพ แถมด้วยระบบระบายความร้อนคูลๆ มูลค่าหลายตังค์ ซึ่งเกิดจากในปัจจุบันหลายๆ ท่านใช้ PC กับงานที่ต้องใช้สเปคสูงๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬา Esport หรือการตัดต่อวีดีโอ เป็นต้น

แทปเลต

ในขณะที่หน้าจอสมาร์ทโฟนของเราใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่ขนาดตัวเครื่องกลับแปรผกผันทั้งเล็กทั้งบางลงเรื่อยๆ ทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าในอีกไม่นานแทบเลตจะตายไปจากโลก เพราะในเมื่อโทรศัพท์จอใหญ่พอแล้ว เราจะใช้แทบเลตกันอีกทำไม

แต่ในทุกวันนี้แม้ว่ายอดขายแทบเลตจะลดลง แต่ก็ยังคงมีปริมาณการซื้อขายปีละหลายร้อยล้านเครื่อง ซึ่งหมายความว่าตลาดแทบเลตยังคงน่าสนใจสำหรับผู้ผลิต ทำให้ยังเกิดการวิจัยและพัฒนารุ่นใหม่ๆ ออกมาขายอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุที่แทบเลตยังไม่ตายก็เกิดจากขนาดหน้าจอของมันเองนั่นเองครับ เพราะไม่ว่าโทรศัพท์จะทำหน้าจอได้ใหญ่ขนาดไหน มันก็ใหญ่เท่าแทบเลตไม่ได้ มิฉะนั้นมันจะพกพาไม่สะดวก แต่เวลาผู้บริโภคอยากจะดูหนังให้เต็มอรรถรส หรือต้องการอ่านหนังสือชิลล์ๆ มันก็จำเป็นต้องใช้หน้าจอใหญ่นิดนึง ซึ่งตรงนี้เองที่แทบเลตยังคงตอบโจทย์ ทำให้แทบเลตยังคงมีผู่ใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน

 

กล้องดิจิดอล

ทุกวันนี้สมาร์โฟนถ่ายรูปสวยขึ้นทุกวัน จนเกิดคำถามว่ายังจำเป็นต้องมีกล้องดิจิตอลอยู่ไหม แต่สุดท้ายแล้วกล้องก็ยังเป็นกล้องครับ การถ่ายภาพแบบจริงๆ จังๆ จะให้สวย จะให้ดี มันก็ต้องกล้องดิจิตอลนี่ล่ะครับที่สมาร์ทโฟนยังไม่สามารถเข้าแทนที่ได้อย่างสมบูรณ์ สุดท้ายแล้วกล้องดิจิตอลจึงยังคงอยู่คู่วงการไอทีมาจนทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม บางอุปกรณ์อาจจะถูกเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าแทนที่ได้ในสักวันหนึ่ง ซึ่งเป็นไปตามการพพัฒนาทางเทคโนโลยีของโลก โดยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ นับเป็นผลดีต่อผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่จะได้ใช้สิ่งที่ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ครับ

————–

ติดตามและไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวของ ข่าวIT

ข่าวล่าสุด

รวมข่าวไอที-1

ข่าวสารไอที2023 อัพเดทล่าสุดจากโลกของเทคโนโลยี บทความใหม่อัพเดตก่อนใคร

ข่าวสารไอที2023 อัพเดตข่าวทันสมัย และเทคโนโลยีใหม่ๆ ก่อนใคร รู้ทันวงกา

อ่านเพิ่มเติม »