อุปกรณ์ไอทีที่ฆ่าไม่ตาย

อุปกรณ์ไอทีที่ฆ่าไม่ตาย

อย่างที่ทราบกันดีว่าเทคโนโลยีด้านไอทีนั้นมีการพัฒนารวดเร็วมาก มีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง บางอย่างเพิ่งผลิตได้วันนี้ แต่อีกแค่ปีสองปีกลับตกยุคเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นแทนแล้ว ไม่ต้องดูอื่นไกลเอาแค่สาย USB ตอนที่ผลิต USB ได้นั้นหลายๆ ท่านยังคิดว่านี่เป็นเทคโนโลยีที่จะอยู่กับเราไปอีกนาน แต่แล้ว USB-type C ก็เข้ามาแทนที่ไปเรียบร้อย

อย่างไรก็ตามมีอุปกรณ์ไอทีบางอย่างที่เกือบๆ ตาย แต่ไม่ยอมตายง่ายๆ ยังไงก็ยังคงมีอยู่คู่กับโลกเรามาจนถึงปัจจุบัน มีอะไรบ้าง ไปดูกันครับ

 

Desktop PC 

หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั่นเอง ในช่วงที่โทรศัพท์มือถือเริ่มบูมหนักๆ คนนิยมใช้เทคโนโลยีแบบพกพา ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แทบเลต หรือโน้ตบุ๊ค จนทำให้มีการคาดการณ์กันว่า PC น่าจะใกล้ถึงกาลอวสานแล้ว

แต่สุดท้าย ทุกวันนี้ Desktop PC ก็ยังคงมีใช้กันอยู่ และที่สำคัญกลับพัฒนาตัวเองขึ้นไปเป็นเทคโนโลยีระดับไฮเอนด์ไปได้อีกด้วย นั่นคือในปัจจุบันเราจะพบเห็น PC แบบใช้งานทั่วไปได้น้อยมากแล้วครับ ส่วนมากเราจะเจอแบบสเปคแรงจัดๆ หน้าจอกว้างๆ คีย์บอร์ดและเมาส์ขั้นเทพ แถมด้วยระบบระบายความร้อนคูลๆ มูลค่าหลายตังค์ ซึ่งเกิดจากในปัจจุบันหลายๆ ท่านใช้ PC กับงานที่ต้องใช้สเปคสูงๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกีฬา Esport หรือการตัดต่อวีดีโอ เป็นต้น

แทปเลต

ในขณะที่หน้าจอสมาร์ทโฟนของเราใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แต่ขนาดตัวเครื่องกลับแปรผกผันทั้งเล็กทั้งบางลงเรื่อยๆ ทำให้เกิดการคาดการณ์ว่าในอีกไม่นานแทบเลตจะตายไปจากโลก เพราะในเมื่อโทรศัพท์จอใหญ่พอแล้ว เราจะใช้แทบเลตกันอีกทำไม

แต่ในทุกวันนี้แม้ว่ายอดขายแทบเลตจะลดลง แต่ก็ยังคงมีปริมาณการซื้อขายปีละหลายร้อยล้านเครื่อง ซึ่งหมายความว่าตลาดแทบเลตยังคงน่าสนใจสำหรับผู้ผลิต ทำให้ยังเกิดการวิจัยและพัฒนารุ่นใหม่ๆ ออกมาขายอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุที่แทบเลตยังไม่ตายก็เกิดจากขนาดหน้าจอของมันเองนั่นเองครับ เพราะไม่ว่าโทรศัพท์จะทำหน้าจอได้ใหญ่ขนาดไหน มันก็ใหญ่เท่าแทบเลตไม่ได้ มิฉะนั้นมันจะพกพาไม่สะดวก แต่เวลาผู้บริโภคอยากจะดูหนังให้เต็มอรรถรส หรือต้องการอ่านหนังสือชิลล์ๆ มันก็จำเป็นต้องใช้หน้าจอใหญ่นิดนึง ซึ่งตรงนี้เองที่แทบเลตยังคงตอบโจทย์ ทำให้แทบเลตยังคงมีผู่ใช้งานมาจนถึงปัจจุบัน

 

กล้องดิจิดอล

ทุกวันนี้สมาร์โฟนถ่ายรูปสวยขึ้นทุกวัน จนเกิดคำถามว่ายังจำเป็นต้องมีกล้องดิจิตอลอยู่ไหม แต่สุดท้ายแล้วกล้องก็ยังเป็นกล้องครับ การถ่ายภาพแบบจริงๆ จังๆ จะให้สวย จะให้ดี มันก็ต้องกล้องดิจิตอลนี่ล่ะครับที่สมาร์ทโฟนยังไม่สามารถเข้าแทนที่ได้อย่างสมบูรณ์ สุดท้ายแล้วกล้องดิจิตอลจึงยังคงอยู่คู่วงการไอทีมาจนทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม บางอุปกรณ์อาจจะถูกเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้าแทนที่ได้ในสักวันหนึ่ง ซึ่งเป็นไปตามการพพัฒนาทางเทคโนโลยีของโลก โดยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ นับเป็นผลดีต่อผู้บริโภคอย่างเราๆ ที่จะได้ใช้สิ่งที่ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ครับ

————–

ติดตามและไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหวของ ข่าวIT

ข่าวล่าสุด

AIS กำหนดวันวางจำหน่าย Iphone 12

การเปิดตัวของไอโฟนสร้างความคึกคักให้กับตลาดสมาร์ทโฟนได้เสมอ โดยปีนี้ก็เช่นกันที่ทาง Apple ได้เปิดตัว Iphone 12 Series ซึ่งประกอบไปด้วย iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 และ iPhone 12 mini และสร้างกระแสตื่นตัวให้กับตลาดสมาร์ทโฟนได้ตั้งแต่วันเปิดตัว เหล่าสาวกค่ายผลไม้หลายๆ ท่านต่างก็ตั้งหน้ารอคอยการจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการเช่นอย่างใจจดใจจ่อ…

อ่านเพิ่มเติม »

เผยคนไทยช้อปปิ้งผ่านไลฟ์สดเพิ่มขึ้น แม้ไม่มีหน้าร้านแต่ยอดขายโต

คนไทยช้อปปิ้งผ่านไลฟ์สดเพิ่มขึ้น แม้จะมีการปิดหน้าร้าน ยอดขายจากการไลฟ์สดบนเฟซบุ๊กเติบโตขึ้นถึง 216% เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าที่ทำให้ร้านค้าต่างๆ ไม่สามารถเปิดให้บริการหน้าร้านได้ ส่งผลให้ผู้บริโภคชาวไทยหันมาซื้อสินค้าผ่านโซเชียลมีเดียเพิ่มมากขึ้น โดยสินค้าที่ซื้อมีความหลากหลายตั้งแต่ ทองคำ เสื้อผ้า ไปจนถึงเจลล้างมือ…

อ่านเพิ่มเติม »

แนวโน้มตลาด IoT ภาคธุรกิจไทย ปี 2521

งาน Intermach 2020 จัดขึ้น ณ ไบเทค บางนา เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2020 โดยมีทีมงาน AIS IoT ได้ขึ้นเวทีบรรยายในหัวข้อ The Future of Thailand’s IoT/M2M 2021 Market & Trend ร่วมกับสมาคมไทยไอโอทีและบริษัท มัลติ อินโนเวชั่น ซึ่งจากการบรรยายนับว่ามีเนื้อหาหลายๆ ส่วนที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในด้านของแนวโน้ม IOT ของภาคธุรกิจไทยในปี 2521…

อ่านเพิ่มเติม »

รีวิว DOOM Eternal การกลับมาของจักรวาลแห่ง Doom

Doom เกมที่ครองใจเหล่าเกมเมอร์ทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน หลังจากเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา DOOM ได้กลับสู่วงการเกมอย่างงยิ่งใหญ่ ด้วยการหวนคืนสู่จุดกำเนิดของซีรี่ส์ที่เน้นแค่การเดินหน้าฆ่าอสูรและดนตรีประกอบสุดเมทัลล้วน ๆ ทำให้เกมเมอร์ที่เอียนกับเกม FPS กับฉากคัทซีนระเบิดระเบ้อและระบบการเล่นซับซ้อนน่าปวดหัวต่างคลั่งไคล้กันเป็นบ้าเป็นหลัง…

อ่านเพิ่มเติม »

รีวิว Gopro Hero 9 Black เพื่อนคู่ใจในทุกสถานการณ์

เข้าช่วงฤดุหนาวก่อนปีใหม่ ใครต่อใครก็เริ่มไปเที่ยวกัน บ้างถือโอกาสใช้ลาพักร้อนหนีจากความวุ่นวายไปเที่ยวกันให้หนำใจ แต่จะให้เที่ยวเฉยๆ มันยังฟินน์ไม่สุด มันต้องมีการเก็บภาพเพื่อแบ่งปันประสบการณ์การท่องเที่ยวของเราให้โลกรับรู้ผ่านโซเชียลสักหน่อย ซึ่งบางกิจกรรมแค่กล้องมือถือก็เอาอยู่ แต่บางกิจกรรมที่ไม่ใช่กิจกรรมตามปกติจะให้ใช้กล้องมือถือหรือกล้อง DSLR น่าจะไม่ไหว แล้วทีนี้จะทำยังไงดี…

อ่านเพิ่มเติม »